Dinh dưỡng cải thiện chiều cao cho trẻ nhỏ

0
75

Tuyến yên có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuyến yên (còn gọi là tuyến hạ não, tuyến dưới não) có đường kính khoảng một cm, nằm trong hố yên của xương bướm ở mặt dưới não, gồm thùy trước và thùy sau.

Thùy trước tiết ra 6 hormone quan trọng, trong đó có hormone GH (growth hormone) ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng của cơ thể thông qua hàng loạt quá trình trao đổi chất. Dưới tác động của hormone GH, gan được kích thích tổng hợp nên IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1). IGF-1 lại giúp thúc đẩy cơ thể tăng trưởng theo chiều dọc; thúc đẩy quá trình hóa sụn thành xương bởi sự tích lũy canxi; đồng thời phân chia, gia tăng số lượng tế bào ở các mô khác nhau trên cơ thể.

Khi cơ thể không đủ IGF-1, trẻ dễ mắc phải tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm phát triển. Nếu thiếu lượng lớn IGF-1, trẻ có nguy cơ mắc hội chứng lùn Laron.

Cơ chế phát triển chiều cao của cơ thể.

Theo chuyên gia, dinh dưỡng có tác động lớn nhất đến chiều cao (chiếm 31%), cao hơn cả thể thao (20%), di truyền (23%), môi trường (16%) và tâm lý xã hội (10%). Vì vậy, để cải thiện tầm vóc cho trẻ, cha mẹ nên chú trọng đầu tư vào dinh dưỡng. Bữa ăn hàng ngày của trẻ nên được bổ sung các thực phẩm giàu canxi, magie, vitamin D và C, giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ cơ thể tăng chiều cao một cách tối đa. Các vitamin và khoáng chất này có nhiều trong tôm, cua, cá, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, sữa chua, phomai, rau quả…

Ngoài ra, trẻ cũng nên bổ sung các dưỡng chất giúp kích thích tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng GH, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển vàng 2-17 tuổi.

Nghiên cứu của Giáo sư Kim Ho Cheol, Đại học Kyeonghee (Hàn Quốc) cho thấy, dưỡng chất Eleuthero là một trong những thảo mộc thiên nhiên có tác dụng thúc đẩy hormone tăng trưởng GH, hỗ trợ phát triển tối ưu chiều cao.

An San

Kicker Gold chiết xuất từ Eleuthero kết hợp cùng sinh địa, phục linh, cao đậu nành lên men, cao dâu tây, cao nhung hươu…, giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên. Kicker Gold kích thích tuyến yên tiết ra hormone GH, giúp phát triển xương về chiều dọc và tăng miễn dịch cho cơ thể. Sản phẩm còn bổ sung trực khuẩn Bacillus subtilis, vitamin và khoáng chất kích thích hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon và hấp thu tốt. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.