Sữa bột có thể truy xuất nguồn gốc lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

0
79

Các sản phẩm sữa bột đầu tiên cho trẻ em mang thương hiệu Anka chính thức có mặt trên thị trường từ ngày 20/8. Đây là kết quả hợp tác của Tập đoàn Kerry (trụ sở ở Ireland) và Tập đoàn Nova. Theo đó, hai bên đầu tư trên 50 triệu USD thiết lập chuỗi quản lý trang trại bò hiện đại tiêu chuẩn Anka tại Ireland (nơi có lợi thế cạnh tranh về chất lượng sữa do điều kiện tự nhiên về thổ nhưỡng và khí hậu), xây dựng hệ thống phân phối.

Điểm đặc biệt của sản phẩm Anka là mã truy xuất nguồn gốc in dưới mỗi đáy lon. Khi truy cập website ankamilk.com và gõ mã truy xuất nguồn gốc vào, người tiêu dùng sẽ biết nguyên liệu sữa tươi cho sản phẩm sữa Anka đến từ đâu; thu hoạch vào thời gian nào.

Ông Nguyễn Hiếu Liêm, Phó chủ tịch Tập đoàn Nova. Ảnh: Hà Mai.

Thông tin truy xuất còn giúp người tiêu dùng khám phá nghệ thuật chăm sóc bò sữa mà người nông dân Ireland lưu truyền qua hàng thế hệ. Đó là mô hình trang trại bò sữa áp dụng triết lý tự nhiên, tức không sử dụng hóa chất, khẩu phần thức ăn công nghiệp hay chuồng trại nuôi nhốt chật hẹp. Thay vào đó, bò được sống tự do trên những cánh đồng hơn 300 ngày mỗi năm, ăn nguồn cỏ tươi tự nhiên có hàm lượng protein cao để cho ra đời những giọt sữa đạt tiêu chuẩn. Bò cũng được gắn thẻ chứng minh thư để được theo dõi sức khỏe cả đời, đảm bảo nguồn sữa luôn đạt yêu cầu.

Nếu chọn mục “Ngày sản xuất sữa bột nguyên liệu”, người tiêu dùng sẽ kiểm chứng thời gian nguồn nguyên liệu sữa bột được sản xuất ở đâu và vào thời gian nào. Người tiêu dùng cũng nắm rõ quy trình thu hoạch, lưu trữ sữa tươi nguyên liệu, cách lấy mẫu tự động tại các trang trại, kiểm tra chất lượng sữa tươi nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất.

Mục “Công thức dinh dưỡng” cung cấp quá trình đi tìm công thức cho sản phẩm Anka đáp ứng các quy định và yêu cầu khắt khe về chất lượng của thị trường châu Âu và Việt Nam. “Ngày sản xuất và đóng gói” giới thiệu kỹ về thời gian sản phẩm được sản xuất và đóng gói ở Tây Ban Nha ra sao.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể kiểm tra các thông tin liên quan đến chứng nhận y tế và vận chuyển của sản phẩm như: ngày sản phẩm được Tây Ban Nha cấp chứng nhận cho phép xuất khẩu sang Việt Nam, ngày sản phẩm được vận chuyển hàng không từ Tây Ban Nha đến Việt Nam, ngày sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và bán ra thị trường Việt Nam…

Người tiêu dùng cũng có thể nắm thời gian sản phẩm được kiểm nghiệm và đăng ký công bố chất lượng sản phẩm tại Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Việt Nam. Hiện sữa bột Anka đóng hộp với trọng lượng 400 gr, nhập khẩu trực tiếp tại Ireland, khâu đóng gói thực hiện ở Tây Ban Nha.

Dưới mỗi hộp sữa có mã truy xuất nguồn gốc. Khi nhập mã này vào website ankamilk, người tiêu dùng biết rõ quy trình làm nên mỗi hộp sữa như thế nào. Ảnh: Hà Mai.

Bà Võ Thúy Anh, Tổng giám đốc Anova Milk (thuộc Tập đoàn Nova) cho biết, khái niệm truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn khá mới mẻ tại Việt Nam, thường xuất hiện “trên giấy” và được xem là bí mật kinh doanh. Tuy nhiên, đây vốn là xu hướng xuất hiện từ lâu trên thị trường thế giới trong ngành thực phẩm và ngành sữa.

“Người tiêu dùng có quyền được biết về xuất xứ nguyên liệu, công nghệ sản xuất, quy trình và đường đi của sản phẩm đến tay mình, chứ không chỉ gói gọn trong các thông tin như thành phần dinh dưỡng, nhà sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, cách pha chế, bảo quản… Các nhà bán lẻ cũng dễ kiểm soát các rủi ro phát sinh hơn nếu theo dõi và xác minh được toàn bộ đường đi của sản phẩm”, bà chia sẻ.

CEO Anova Milk khẳng định, các sản phẩm mang thương hiệu Anka sẽ không tăng giá trong 2 năm tới, nếu tỷ giá VND/USD biến động không quá 5%.

Tập đoàn Kerry đang sở hữu hệ thống truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh. Ông Edmond Scanlon, Chủ tịch tập đoàn Kerry khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, công nghệ này được thực hiện thông qua quá trình tổng hợp từ hệ thống vận hành và chất lượng, giúp theo dõi nguồn sữa xuyên suốt quá trình sản xuất. Thành phẩm cuối có thể truy xuất được nguồn sữa cụ thể đến từ nông trại nào cũng như thời điểm thu hoạch sữa.

Ông Edmond Scanlon, Chủ tịch tập đoàn Kerry khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: Hà Mai.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ireland trong quan hệ ngoại giao gần 20 năm qua, bà Fiona Quinn, đại biện Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam cho biết hai nước đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong giáo dục, văn hóa, thương mại, đầu tư, gần đây nhất là trong lĩnh vực sản xuất sữa.

Theo bà, với những ưu đãi từ thiên nhiên, khí hậu và đất đai màu mỡ, Ireland là nơi lý tưởng để tạo nên nguồn nguyên liệu sữa tươi hàng đầu. Mặc dù có ít hơn 1% số bò sữa trên thế giới, Ireland cung ứng hơn 15% sản lượng sữa bột công thức cho trẻ em trên toàn cầu. “Tôi tin rằng Ireland hoàn toàn có thể cung cấp các sản phẩm sữa dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế cho trẻ em Việt Nam thông qua hợp tác giữa Tập đoàn Nova và tập đoàn Kerry”, bà Fiona Quinn cho biết.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc góp phần giải đáp những băn khoăn cho người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm sữa bột cho con. Mới đây, Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Việt Nam đã thực hiện cuộc khảo sát tại TP HCM và Hà Nội với hơn 1.000 bà mẹ có con trên 2 tuổi. Kết quả cho thấy, 80% các bà mẹ không hoàn toàn tự tin khi chọn mua sữa bột cho con trong lần đầu tiên. 66% không hoàn toàn rõ về những tiêu chí làm nên một hộp sữa bột tốt; 74% cho rằng thông tin trên bao bì không hoàn toàn đầy đủ để người tiêu dùng tự đánh giá chất lượng sản phẩm. Gần 80% các bà mẹ cảm thấy tự tin trong quyết định chọn mua sữa bột cho con nếu sản phẩm cho phép tìm hiểu được xuất xứ nguồn gốc.

Tập đoàn Nova hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng chuỗi giá trị cung ứng nguồn thực phẩm sạch, có khả năng truy xuất nguồn gốc. Tập đoàn Kerry cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, nguyên liệu và hương liệu cho các ngành thực phẩm dinh dưỡng, nước giải khát và dược phẩm.

Mai Thương