Chọn váng sữa giàu dưỡng chất cho bé

0
67

Váng sữa là món ăn ưa thích của nhiều trẻ nhỏ, giúp cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho quá trình phát triển. Đây cũng là món ăn chứa nhiều chất béo có lợi, vitamin và khoáng chất mà chị Nguyễn Thị Bình (TP HCM) lựa chọn cho con gái 10 tháng tuổi. Bé thích vị ngon lành của váng sữa nên thường đòi ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, chị Bình chỉ cho con ăn 1-2 hộp mỗi ngày theo lời khuyên của chuyên gia, đồng thời chọn loại váng sữa chất lượng và an toàn đối với hệ tiêu hóa của bé.

Váng sữa là món ăn ưa thích của nhiều trẻ nhỏ. Ảnh: Shutterstock.

Váng sữa được sản xuất bằng quá trình tách chất béo ra khỏi sữa tươi khi làm lắng sữa xuống. Chúng có vị béo thơm, dễ ăn, có thể thưởng thức trực tiếp, làm sinh tố hoặc bổ sung vào cháo bột cho trẻ nhỏ. Để có được 1,2kg váng sữa, nhà sản xuất phải sử dụng tới 100kg sữa tươi. Một hộp váng sữa nguyên chất có trọng lượng phổ biến là 55g, cần đến 4,6kg sữa bò, cung cấp khoảng 193 kcal, đáp ứng 24% nhu cầu năng lượng của trẻ 6-12 tháng tuổi hoặc 15% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ 1-3 tuổi.

Có nhiều loại váng sữa đa dạng về thành phần, hương vị… được bày bán trên thị trường, song hàm lượng dinh dưỡng lại khác nhau. Một số sản phẩm chủ yếu là kem sữa, lượng váng sữa trong hộp không nhiều. Tuy nhiên, theo chuyên gia, mẹ có thể phân biệt váng sữa chất lượng bằng cách so sánh màu sắc, mùi vị và độ đặc của sản phẩm.

Mỗi hộp váng sữa thường gồm phần váng và phần kem. Phần váng sữa màu vàng nhạt, đặc và giàu dinh dưỡng, trong khi phần kem màu trắng và loãng hơn. Khi đổ 2 sản phẩm ra đĩa, sản phẩm nào đặc hơn, không dễ đổ tràn ra đĩa là váng sữa. Ngoài ra, chúng còn có mùi thơm ngon, vị béo ngậy, màu vàng đậm hơn các loại khác.

Ngoài việc phân biệt bằng các giác quan, mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ các thành phần in trên bao bì sản phẩm. Để bổ sung dinh dưỡng, cung cấp năng lượng giúp trẻ tăng cân nhanh và mạnh khỏe hơn, một số nhà sản xuất còn bổ sung vào váng sữa các acid hữu cơ cần thiết, vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta-carotene…), khoáng chất (kali, canxi, clo, phốtpho, magiê, natri, sắt, kẽm, iốt, đồng…).

An San

Váng sữa Hoff chứa các acid hữu cơ cần thiết, vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta-carotene…), khoáng chất (kali, canxi, clo, phốtpho, magiê, natri, sắt, kẽm, iốt, đồng…). Ngoài ra, váng sữa Hoff còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, acid béo bão hòa và chưa bão hòa, đường tự nhiên. Mỗi hộp váng sữa Hoff 55g không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể trẻ khỏe mạnh.