Sữa hữu cơ của TH True Milk

0
245

Tập đoàn TH vừa tổ chức Lễ công bố chứng nhận organic của châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm TH Herbals, FVF tại Hà Nội. Cũng trong sự kiện này đã diễn ra Lễ ký kết triển khai dự án sản phẩm organic sữa tươi sạch TH True Milk.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH chia sẻ, Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng nhiều người không tự tin vào chất lượng sản phẩm nông nghiệp mình sản xuất ra. Những vụ ngộ độc xảy ra thời gian qua và số bệnh nhân ung thư gia tăng có nguyên nhân từ thực phẩm bẩn. “Chúng tôi muốn góp phần xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, tạo dựng niềm tin về thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam”, bà khẳng định.

Đánh giá của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sữa hữu cơ (organic milk) phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đó là cỏ nuôi bò phải trồng tự nhiên, không có thuốc sâu, phân bón hóa học hay có hạt giống biến đổi gen. Bò chưa bị tiêm hormon tăng trưởng để kích thích sản lượng sữa và kháng sinh. Chúng được nuôi hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình giám sát chặt chẽ, tuân thủ đúng kỹ thuật để cho ra loại sữa hữu cơ nói không với hóa chất, kháng sinh, hormon kích thích tăng trưởng hoặc các phương thức gây tổn hại môi trường sinh thái.

Các sản phẩm, nguyên liệu hữu cơ của tập đoàn TH.

Tập đoàn TH đã có bước chuẩn bị bài bản, áp dụng những tiêu chuẩn ngặt nghèo theo chuỗi sản xuất từ nhà máy đến phân phối. Hiện tại, việc sản xuất sữa hữu cơ không tiến hành trên toàn bộ trang trại mà thực hiện bước đầu ở cụm trại số 6 với quy mô khoảng 1.000 con.

Theo tiến trình thực hiện, sản phẩm sữa tươi organic tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu đầu tiên sẽ ra mắt từ chính cánh đồng và trang trại tại Việt Nam.

Trước đó, tập đoàn TH đã có kinh nghiệm trong việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ trên rau sạch và dược liệu. 

Sau hơn một năm thực hiện tiêu chuẩn tại Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH (tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An), ngày 17/12, Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại này và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Sữa hữu cơ hiện rất phổ biến trên các kệ hàng của siêu thị ở Mỹ.

Theo các chuyên gia Control Union, sử dụng sản phẩm hữu cơ là xu hướng tiêu dùng trên toàn thế giới. Việc sản xuất hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích và thị trường cho sản phẩm này đang không ngừng mở rộng. Ở Mỹ, quy mô thị trường hữu cơ đạt khoảng 25 tỷ USD, Pháp và Đức là 8 tỷ USD… và có xu hướng tăng trưởng 10-15% trong những năm tới. Sự tăng trưởng mạnh này xuất phát từ lợi ích của sản xuất hữu cơ là hướng tới những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, thực sự thiên nhiên, cân bằng sinh thái. Ngoài lợi ích này, kết quả nghiên cứu gần đây nhất được công bố ở Anh còn chứng minh rằng trái cây, rau và sữa hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tương tự không phải hữu cơ và tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho việc kháng ung thư và các bệnh về tim.

6 năm qua, Tập đoàn TH chú trọng mục tiêu sản xuất thực phẩm sạch gồm rau, dược liệu, đặc biệt là sữa tươi với định hướng “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”. Sữa tươi hữu cơ là bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Hiện tại, trang trại TH với quy mô 45.000 con bò đã và đang áp dụng tiêu chuẩn Global Gap, đảm bảo tuân thủ thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

Thu Ngân