Điều con cháu cần lưu ý để cha mẹ sống vui khỏe

0
72

Chăm sóc bữa ăn hàng ngày

Sau tuổi 50, khả năng hấp thụ dinh dưỡng suy giảm, các hoạt động thể chất hạn chế khiến người cao tuổi chán ăn, ăn không ngon miệng. Điều này dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết, cơ thể mệt mỏi, uể oải, khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Các thành viên trong gia đình cần chú trọng đến dinh dưỡng cho người cao tuổi. Đặc biệt cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, D, C, E… và khoáng chất như kẽm, selen, magie, phốt pho, canxi… Nếu 3 bữa ăn chính chưa cung cấp đủ vi chất, người cao tuổi nên bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt. Nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm dễ hấp thụ, đầy đủ và đa dạng vitamin, khoáng chất cần thiết cho người cao tuổi.

Uống sữa là cách đơn giản để bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Động viên tham gia các hoạt động xã hội

Người trẻ có cách sống phóng khoáng và những mối quan hệ riêng của mình. Trong khi đó, sau khi về hưu, phần lớn thời gian người cao tuổi là dành cho gia đình. Chính vì thế, con cái cần tạo điều kiện cho cha mẹ tham gia các hoạt động xã hội, hội nhóm.

Tham gia các hoạt động hội nhóm giúp người cao tuổi vui vẻ hơn.

Giao lưu với bạn bè đồng tuổi, tham gia các sinh hoạt đoàn thể, câu lạc bộ do khu phố, tổ dân cư, phường xã tổ chức dành cho người cao tuổi sẽ giúp tinh thần được cải thiện và hoạt bát hơn.

Thể dục dưỡng sinh, yoga, thiền… cũng là những hoạt động nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng người cao tuổi, giúp tinh thần hứng khởi, cơ thể linh hoạt, tiêu hóa tốt, ngủ ngon giấc hơn. Một số câu lạc bộ đa dạng hoạt động cho người cao tuổi ở TP HCM phải kể đến là thể dục dưỡng sinh tâm thể (201 Nguyễn Chí Thanh, quận 5); dưỡng sinh người lớn tuổi Trần Hưng Đạo; Thái cực trường sinh (5 Tân Cảng, quận Bình Thạnh); khiêu vũ tại cung văn hoá Lao động (55B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1)…

Việc gặp gỡ trao đổi, tiếp thu thông tin từ bên ngoài sẽ giúp tâm trạng người cao tuổi phấn chấn và vui vẻ hơn, thay vì ủ rũ ở trong nhà xem tivi hoặc chờ đợi con cháu về ăn cơm.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Con cái nên dành thời gian đưa ông bà, cha mẹ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Các đợt thăm khám này sẽ giúp người cao tuổi phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật và có biện pháp can thiệp kịp thời để sống lâu, sống khỏe.

Hỏi han, kính trọng người cao tuổi

Việc con cái quan tâm, chăm sóc giúp cha mẹ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn trong tuổi xế chiều. Đối với người cao tuổi, không niềm tự hào nào lớn hơn việc sinh thành và nuôi nấng con cháu hiếu thảo, luôn lễ phép và tôn trọng ý kiến của mình. 

Những người cao tuổi về hưu có nhiều kinh nghiệm và vốn kiến thức tích lũy theo năm tháng. Hãy xin ý kiến cha mẹ trong những việc lớn của gia đình như xây cất nhà, giỗ chạp, hiếu hỉ… Bên cạnh đó, cũng có thể nhờ ông bà góp sức trông coi con cháu, đưa đón, dạy dỗ trẻ.

Ngoài ra con cháu trong gia đình cũng nên khuyến khích người cao tuổi thăm viếng họ hàng chòm xóm. Họ nên dành thời gian tuổi già để tìm hiểu các mối quan tâm, khám phá những sở thích mới như thú chơi nuôi cá, chăm chim, cây cảnh, đọc sách, nấu ăn, vẽ, thiện nguyện, du lịch… nhằm có thêm đam mê sống và tái tạo lại năng lương tích cực ở tuổi xế chiều.

An San

Vinamilk không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản phẩm Vinamilk Sure Prevent mới. Công thức bổ sung dinh dưỡng dễ hấp thu, đầy đủ vitamin và khoáng chất, phù hợp cho người có vấn đề tim mạch, xương yếu, mệt mỏi và ăn ngủ kém. Liên hệ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (số 10, Tân Trào, Tân Phú, quận 7, TP HCM) hoặc điện thoại 0454 155 555.