Làm sao tăng cân ở tuổi 17?

0
102

Tay của cháu nhỏ như tay của cậu bé lớp hai như trong ảnh phía dưới. Hiện cháu đã qua tuổi dậy thì nhưng có vẻ cơ thể chỉ phát triển được đến thế. Theo cháu thì vấn đề không phải do lười ăn mà vì cơ thể hấp thụ kém. Cháu hay đi ngoài, cứng bụng, khó uống sữa, rất nhanh đói. Khi nào không ăn sáng hoặc đói cháu thường chóng mặt khó tập trung. Để cải thiện tình hình, cháu đã thử chạy và tập tạ nhưng nếu duy trì trong một tháng thì cháu có những dấu hiệu như chóng mặt. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (thithuannguyen9).

Trả lời:

Chào cháu,

Cháu đang có chỉ số BMI 15,4, tức suy dinh dưỡng nặng. Với một người bình thường, BMI phải trên 18,5. Cháu cần tăng cân rất nhiều, ít nhất phải trên 50 kg mới hết suy dinh dưỡng.

Về cơ bản, nguyên tắc tăng cân an toàn cho người gầy là tăng khẩu phần ăn hàng ngày và tăng cường vận động. Tuy nhiên hiện tại cháu suy dinh dưỡng nặng kèm theo rất nhiều dấu hiệu sức khỏe không tốt, nên đi khám tổng quát để xác định nguyên nhân và điều trị sớm. Bác sĩ sẽ lên phương án điều trị dứt điểm các bệnh về tiêu hóa cũng như những vấn đề sức khỏe kèm theo nếu có cho cháu. Từ đó mới xây dựng chế độ ăn uống giúp cháu cải thiện thể trạng được. 

Thân ái.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt