Sỏi thận nguy hiểm thế nào

0
110

Sỏi thận – tiết niệu là bệnh phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây suy thận mãn tính. Thống kê tại các bệnh viện có khoa Tiết niệu ở Việt Nam cho thấy hơn 10% dân số bị sỏi thận. 

Có nhiều loại sỏi thận, trong đó sỏi gốc canxi thường gặp chiếm khoảng 80%, sỏi struvit khoảng 10%; sỏi xanthine và cystin hiếm gặp hơn.

Quá trình hình thành sỏi

Sỏi thận hình thành do lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày ít, hay nồng độ các chất khoáng như canxi, natri, cystine hay phốt pho tăng cao. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì. Những viên lớn hơn có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu. Hoặc chúng có thể mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm tắc niệu quản.

Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên dễ làm tổn thương thận. Có những viên nằm lại thận rồi phát triển to dần, choáng hết đài bể thận, gây ra tai biến nghiêm trọng và làm giảm các chức năng của cơ quan này, dẫn đến suy thận.

Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng nên bệnh nhân không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi lớn gây đau, hay đi tiểu ra sỏi mới biết.

Ảnh: News.

Cách chữa trị, phòng tái phát sỏi thận

Sỏi thận có thể chữa bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Mỗi giải pháp đều có ưu, nhược điểm riêng.

Điều trị nội khoa theo tây y khá giới hạn và tốn kém. Còn điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật lấy sỏi hay các thủ thuật như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, lấy sỏi niệu quản qua nội soi đều là kỹ thuật xâm lấn, chi phí điều trị cao, phải có chỉ định chuyên biệt. Tuy nhiên, hơn 60% số người bị sỏi thận sẽ tái phát trở lại, do đó việc ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị là rất quan trọng.

Dùng thuốc từ thảo dược để trị sỏi thận được chú ý từ những năm 1970, phù hợp khi sỏi chưa gây các biến chứng. Thời gian điều trị phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi trong đường tiết niệu. Có thể ngăn ngừa sự kết sỏi trở lại với liều thấp hơn.

Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu rất dễ tái phát, do đó bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống đủ nước, giảm lượng thức ăn giàu oxalat, canxi, đạm động vật… và có thể dùng thuốc từ thảo dược.

Thu Ngân

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, Kim Tiền Thảo trị sỏi có gốc canxi. Thời gian trị liệu phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi trong đường tiết niệu. Sau khi hết triệu chứng lâm sàng, có thể phòng ngừa sự tái kết sỏi bằng cách dùng sản phẩm này với liều thấp hơn.

Kim Tiền Thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, hạn chế sự lớn lên của viên sỏi, đồng thời hòa tan sỏi thận theo cơ chế bào mòn. Sau đó, nhờ khả năng kháng viêm, kháng khuẩn mà làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và bị đẩy ra ngoài. Đông y gọi đó là tác dụng bài thạch lâm thông (tống sỏi ra ngoài và thông đường niệu). Ngoài ra, sản phẩm còn góp phần giảm sự đau đớn khi sỏi di chuyển và ngăn ngừa các biến chứng nhiễm khuẩn do sỏi gây ra.

Được bào chế từ thảo dược, thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo của Công ty dược phẩm OPC nhãn hiệu “Ông già” được sản xuất tại Việt Nam vào năm 1998. Thuốc có hai dạng bào chế: viên bao đường và bao phim thuận tiện trong phòng và trị sỏi thận. Giấy phép quảng cáo số 199/2016/XNQC-QLD do Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp. Sản phẩm được bán tại tất cả các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc.